สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » กลิ่นอับในรถยนต์ กำจัดอย่างไรดี

ภาพประกอบจาก : www.matichon.co.th


 


กลิ่นอับเกิดจากอะไร ?


         กลิ่นอับนั้นเกิดขึ้นจากการสะสมเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะเติบโตได้ดีเมื่อมีความชื้นที่ เหมาะสม เพราะฉะนั้นอยากกำจัดกลิ่นอับให้หายขาดก็ต้องฆ่าเชื้อ


         ต้นตอของกลิ่นอับ แบ่งออกได้เป็น 2 ที่ใหญ่ ๆ คือกลิ่นอับจากแอร์ และกลิ่นอับ จากห้องโดยสาร


 


วิธีกำจัดกลิ่นอับจากแอร์


         ปิดระบบน้ำยาแอร์ (ปุ่ม A/C) แล้วเปิดพัดลมแอร์ให้สุดเพื่อไล่ความชื้นออกให้ หมด หลังจากนั้นนำรถไปจอดตากแดดสัก 3 ชม. แล้วจอดตากแดดแบบเปิดหน้าต่างให้ระบายสัก 1 ชม. กลิ่นอับก็จะหายไป


         หากว่ากลิ่นยังคงอยู่ ต้องล้างด้วยโฟมล้างแอร์ซึ่งยังพอสามารถทำเองได้ แต่ หากไม่หายอีก สุดท้ายคงต้องพึ่งช่างถอดล้างตู้แอร์


 


วิธีกำจัดกลิ่นอับจากห้องโดยสาร


         ห้องสารจะมีกลิ่นอับมากพิเศษในช่วงหน้าฝน เพราะความชื้นจากรองเท้าหรือการ ลุยฝนเข้ารถ ป้องกันความชื้นโดยการเตรียมผ้าแห้งไว้ในรถสำหรับเช็ดน้ำ เมื่อลงจากรถก็นำผ้าที่เช็ดน้ำออกไปด้วย


         ถ้าหากห้องโดยสารแห้งสนิท แต่ยังมีกลิ่นก็ถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดใหญ่ โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อโรคชุบผ้าหมาด ๆ เช็ดให้ทั่วรวมถึงพื้นห้องโดยสารที่สักหลาดและเพดานด้วย จากนั้นก็นำรถไปตากแดดเช่นเดียวกับการกำจัดกลิ่นในแอร์ และเมื่อหน้าฝนต้องลุยน้ำบ่อย ๆ ตัวช่วยที่ลดกลิ่นอับได้ดีมีดังนี้


         - ใบชาแห้ง ห่อผ้าแล้ววางไว้ในรถส่วนจำนวนที่ใช้ก็ตามความแรงของกลิ่นอับ หรือใช้ชาซองสำเร็จรูปก็ได้


         - ถ่านไม้ ห่อผ้าแล้ววางไว้ในรถ เดี๋ยวนี้มีแบบสำเร็จรูปที่แพ็คเกจสวยงาม จำหน่ายด้วย


         - กากกาแฟตากแห้ง นำมาห่อผ้าไว้ในรถ หาซื้อได้ตามร้านกาแฟหรือบางร้าน อาจให้ฟรี ๆ ด้วย อย่าลืมมาทำให้แห้งก่อน ได้ของแถมคือกลิ่นกาแฟอ่อน ๆ ด้วย


         ที่สำคัญอย่าใช้พวกน้ำหอมกลบกลิ่นอับ เพราะมันทำให้กลิ่นผสมปนเปจนเวียน หัวยิ่งกว่าเก่า (หากใครเคยมีประสบการณ์ก็คงจะทราบดี) และทั้งหมดนี้เพื่อให้หน้าฝนไม่มีกลิ่นอับมากวนใจ คืนเวลาขับรถอันแสนสุขให้กลับคืนมาได้แน่นอนครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook.com