สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » การดูแลรถเบื้องต้น..อย่างง่าย

ภาพประกอบจาก : www.siaminside.com


 


รักษาไส้กรองอากาศให้สะอาดอยู่เสมอ


         ถ้าไส้กรองอุดตันหรือเกือบอุดตันจะสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ ทั้งนี้ เพราะอากาศไหลผ่านไส้กรองน้อยกว่าปกติ เปรียบเสมือนปิดโช๊คเอาไว้บางส่วน น้ำมันเชื้อเพลิงจะถูกดูดเข้าคาร์บูเรเตอร์มากขึ้น การทำความสะอาดไส้กรองอากาศมาเป่าด้วยลมจากด้านในของ ไส้กรองออกสู่ด้านนอก ฝุ่นละอองบางส่วนที่จับบนไส้กรองจะถูกเป่าหลุดออกควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุกๆ 15,000 กิโมเมตรหรือเมื่อมีการอุดตัน


 


เปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นใหม่และใช้ให้ถูกต้องตามชนิดที่ระบุเอาไว้


         น้ำมันหล่อลื่นที่ใช้งานเป็นเวลานานๆ คุณภาพจะเลวลง เนื่องจากมีสิ่งสกปรก และสารอื่น ๆ เข้ามาปะปนมากมาย น้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพเลว จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วกว่าปกติ และกำลังอัดในกระบอกสูบจะลดลงเพราะมีการรั่วไหลของความดัน จึงทำให้กำลังเครื่อง ยนต์ตก และย่อมหมายถึงการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงจะต้องมากขึ้นเพื่อชดเชยกำลังส่วนที่หายไป ดังนั้นควรเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นทุก ๆ ระยะ 5,000 กิโลเมตรหรือเร็วกว่านี้


         การดูแลรถเบื้องต้น ควรเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพสูงซึ่งโดยมากมักจะมี ราคาแพงกว่าน้ำมันหล่อลื่นธรรมดาทั่ว ๆ ไป ทั้งนี้เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ยังช่วยลดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์อีกด้วย ซึ่งคุ้มค่ามากกว่าการใช้น้ำมัน หล่อลื่นคุณภาพต่ำที่ราคาถูก


 


การดูแลรถเบื้องต้น เพียงตรวจสอบความดันลมในยางรถยนต์เป็นประจำ


         ให้มีความดันเท่ากับที่กำหนดให้ ถ้าความดันลมในยางต่ำเกินไปจะสิ้นเปลือง น้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น ทั้งนี้เพราะแรงต้านการหมุนของล้อ (rolling resistance) เพิ่มขึ้น ถ้าความดันของลมในยางต่ำกว่าที่กำหนด จะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 2% ทุก ๆ ความดัน 1 ปอนด์/ตารางนิ้วที่น้อยกว่าความดันที่กำหนด


         การดูแลรถเบื้องต้น การขับขี่รถยนต์ระยะทางไกล ๆ เช่น ขับไปต่างจังหวัด ควร เติมลมให้ความดันลมในยางสูงกว่าที่กำหนดให้ใช้เล็กน้อย คือมากขึ้น 2-3 ปอนด์/ตารางนิ้วเพื่อช่วยลดการสั่นสะเทือนของเนื้อยางขณะที่ล้อหมุนด้วยอัตราเร็วรอบสูง ๆ ซึ่งจะทำให้เนื้อยางไม่ฉีก ขาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย


         การดูแลรถเบื้องต้น ถ้าความดันลมในยางรถยนต์ต่ำหรือสูงเกินไปจะมีผลต่อการ สึกของดอกยางไม่เหมือนกัน ซึ่งผู้ขับขี่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ถ้าความดันต่ำเกินไป ขอบของดอกยางสองข้างจะสึกเร็วกว่าดอกยางส่วนกลาง แต่ถ้าความดันสูงเกินไป ดอกยางส่วน กลางจะสึกเร็วกว่าดอกยางด้านนอก


         จงอย่าลืมยางอะไหล่ ทุกครั้งที่เติมลมควรตรวจสอบความดันของยางอะไหล่ด้วย และเพื่อความปลอดภัยควรเติมลมในยางอะไหล่ให้มีความดันสูงกว่าปกติหลายปอนด์/ตารางนิ้ว เพราะบางครั้งอาจลืมหรือไม่มีเวลาตรวจสอบยางอะไหล่


 


ถ้ารถยนต์ของท่านสามารถใช้ได้กับยางธรรมดาและยางเรเดียล


         ควรพิจารณาเลือกใช้ยางเรเดียล ยางเรเดียลจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงโดย สามารถเพิ่มระยะทางให้ 3-5% เมื่อขับขี่ในเมืองและเพิ่ม 7-10% เมื่อขับขี่นอกเมือง ไม่ควรใช้ยางธรรมดาผสมกับยางเรเดียลในรถยนต์คันเดียวกัน


 


ห้องเก็บของท้ายรถยนต์ของท่านมีสิ่งของต่างๆ เกินความจำเป็น


         สิ่งต่าง ๆ ที่ท่านสะสมไว้ในห้องเก็บของมีผลทำให้ท่านสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง มากขึ้น การเพิ่มภาระให้กับรถยนต์ 45 กิโลกรัม จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น 1%


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : รักษ์รถ.com