สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบช่วงล่าง » ยางเปอร์เซ็นต์ คิดดีแล้วหรือที่จะใช้ ...

ภาพประกอบจาก : www.busandtruckmedia.com


         ไม่ว่าใครคงรู้จัก "ยางรถยนต์" ชิ้นส่วนที่สำคัญชิ้นหนึ่งที่ชีวิตเราแขวนอยู่บน ความปลอดภัยของมัน ทุกครั้งเมื่อขับรถยนต์ แต่หลายคนกับละเลยที่จะมองว่ามันสำคัญ และหันไปใช้ ยางมือสอง หรือที่เราหลายคนรู้จักกันว่า "ยางเปอร์เซ็นต์"


 


ยางมือสอง


         การซื้อยางรถยนต์มือสอง หรือยางเปอร์เซ็นต์ นั้นมีมานานแล้ว แต่ในขณะที่ ปัจจุบันยางรถยนต์ใหม่มีราคาถูกลงและมีให้เลือกมามกมาย แต่ยางมือสอง ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่พอสมควร ด้วยราคาที่ค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับการซื้อยางใหม่ แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถได้ยางที่ดี สมรรถนะสูง แม้จะผ่านการใช้งานมาบ้างก็ตามที


         ยางเปอร์เซ็นต์ ที่ขายกันโดยมาก เป็นยางที่ผ่านมาการใช้งานแล้ว โดยคำว่า เปอร์เซ็นต์ เป็นคำแทนสภาพยางรถยนต์ที่ผ่านใช้งาน ยิ่งมีความสมบูรณ์มาก ก็ยิ่งมีราคาแพง บางเส้นอาจมีราคาเทียบเท่ายางใหม่ที่หาซื้อได้ทั่วไปเลยทีเดียว


 


 

ภาพประกอบจาก : www.truck2hand.com
         แม้จะมีราคาที่แพงแต่ยางมือสอง ก็เปรียบดังสินค้ามือสองทั่วไป คือมีสภาพที่ ผ่านการใช้งานมาแล้ว แถมยางมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วยังไม่ได้รับการเก็บรักษาที่ดี เหมือนยางมือหนึ่งทั่วไป ทำให้แม้ยางจะอยู่ในสภาพที่ดีแต่ก็อาจจะเสื่อมสภาพได้มากกว่าที่เรา คิด


         ไม่เพียงเท่านี้ นอกจากยางเปอร์เซนต์จะผ่านสภาพการใช้งาน และการเก็บรักษา ยางที่เป็นไปตามสภาพทั่วไปแล้ว ยางรถยนต์มือสองบางเส้น ยังใกล้สิ้นสุดอายุการใช้งาน ทั้งในแง่ของสภาพยางที่เหลือเนื้อยางใช้งานที่ต่ำกว่าที่ควร หรือไม่ ก็มีเนื้อยางที่เหมาะสมในการใช้งาน ไม่ว่าจะแตกลายงา ร้าวหรือ ปริ หรือเป็นยางที่อายุเก่ามาก แต่เรื่องนี้ก็ยังพอที่จะสามารถตรวจสอบได้จาก สัปดาห์ที่ผลิตของยางเส้นนั้นๆที่จะถูกระบุเป็น ตัวเลข 4 ตัว โดยแทนตัวด้วยสัปดาห์ที่ ผลิตในเลข 2 ตัว แรก ส่วน 2 ตัว หลังคือปีที่ผลิต โดยระบุเป็น ค.ศ. เช่น 5202 หมายถึง ยางดังกล่าว ผลิตในสัปดาห์ที่ 52 ของ ปี 2002 เป็นต้น


         อย่างไรก็ดี เราหลายคนอาจจะคิดว่า การใช้ยางมือสอง ไม่ใช่ปัญหาอะไรมาก มายนัก ด้วยส่วนหนึ่งพวกเรามองว่า ปัจจัยทางด้านการเงิน ก็ล้วนเป็นส่วนที่สำคัญในการตัดสินใจในการบำรุงรักษารถ แต่หากคุณมองเช่นนี้ก็เท่ากับว่าประมาท และสามารถนำมาสู่อุบัติเหตุ ที่อาจ จะนำมาซึ่งการสูญเสียรถ หรือตัวคุณเอง เลยทีเดียว


         เมื่อเร็วๆนี้ มีกรณีหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับยางรถยนต์มือสอง ในสหรัฐอเมริกา ที่ แม้จะห่างไกลบ้านเรา แต่ใครจะเชื่อว่ายางมือสองที่นั่น ก็ยังได้รับความนิยม โดยชาย วัย 41 ปี เคียท จอหน์สตัน คิดว่า การเปลี่ยนยางมือสองก็ไม่เสียหายอะไร และเขาตัดสินใจที่จะเซฟเงินไว้ สำหรับอย่างอื่น ในการเปลี่ยนยางใส่รถ Renault ของเขา


         ทีแรกทุกอย่างมันก็ยังดูดี แต่ท้ายที่สุด การขับท่ามกลางหิมะ ก็กลายเป็นบทเรียน แสนแพงจากการประหยัดเงินเอาไว้ เมื่อเขาเกิดอุบัติเหตุ ก่อนที่เขาและรถของเขาพร้อมผู้โดยสารอีก 4 คน จะกลิ้งไปตามไหล่ทาง แล้วลงเอยด้วยเคียทเข้าโรงพยาบาล หลังเหตุการณ์ รถของ เคียทถูกสอบสวนและเจ้าหน้าที่พบว่ายางรถของเขาสึกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและ แน่นอนมันคือบทเรียนราคาแพงอีกแสนนาน


         จริงอยู่เรื่องที่นำมาเล่าในวันนี้ อาจจะเป็นเพียงตัวอย่างของเหตุการณ์ที่มาจาก การเลือกใช้ยางมือสอง แต่ในขณะที่คุณอาจจะคิดไม่ออกว่าทำไมต้องจ่ายแพงกว่า ก็คิดเอาง่ายๆว่า ชีวิตคุณจะปลอดภัยหรือไม่ นั้นทั้งหมดขึ้นอยู่กับยางที่เราใช้


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com