สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ยืดอายุรถด้วยการจอดให้ถูกวิธี

ภาพประกอบจาก : hilight.kapook.com
         ก่อนนำรถเข้าจอดในโรงเก็บ ให้สังเกตอุณหภูมิรถว่าร้อนในระดับไหน ถ้าวิ่งมาในช่วงสั้นเครื่องไม่ร้อน ก็จอดได้เลย แต่ถ้าขับมาไกล เครื่องอาจร้อนจัด ให้จอดพักในที่โล่ง และเปิดฝากระโปรงหน้าทิ้งไว้เพื่อระบายอากาศ จากนั้นรอจนเครื่องเย็นลงจึงค่อยนำเก็บ หากไม่มีการพักเครื่อง แล้วนำรถเข้าจอดเลย เครื่องยนต์จะเสื่อมสภาพไว ความร้อนที่ระบายออกมายังส่งผลให้สีรถหม่นลงได้ รวมทั้งภายในห้องโดยสารก็จะหมดสภาพไปด้วย
         อย่าจอดรถกลางแจ้ง หากหาที่จอดในร่มไม่ได้ ให้ใช้ผ้าคลุมที่พอดีกับรถ เพื่อกันสิ่งสกปรก แล้วยังช่วยไม่ให้สีรถเสื่อมสภาพเร็วด้วย ทั้งกันแดดไม่ให้ส่องเข้าไปภายใน ยืดอายุเบาะ คอนโซล แผงหน้าปัดได้
         รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ เมื่อจอดทิ้งไว้นาน ๆ ต้องหมั่นสตาร์ทสัปดาห์ละครั้ง โดยติดเครื่องเดินเบา 5 นาที จากนั้นเร่งเครื่องยนต์ 1,500-2,000 รอบ อีกประมาณ 5 นาที แล้วขยับรถเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมครึ่งเมตร เพื่อให้น้ำหนักของรถที่กดลงบนยางเปลี่ยนตำแหน่งบ้าง
         สำหรับรถที่จอดทิ้งเป็นปี ควรมีขาตั้งรองรับรถไว้ เพื่อลดแรงกดดันที่ส่งผลต่อช่วงล่างและส่วนอื่น ๆ หรือถอดล้อออก แล้วลดความดันลมยางเล็กน้อย เก็บไว้ในที่ร่ม ถ้าไม่สามารถใช้ขาตั้งรองรับรถยนต์ ก็ให้เพิ่มความดันลมในยางเข้าไปอีก 10-15 ปอนด์/ตารางนิ้ว (ควรถอดแบตเตอรี่ออกหรือให้เพื่อนไป หากทิ้งไว้จะเสื่อมสภาพ)
         อ้อ! อย่าลืมเช็กความสะอาดก่อนจอดเก็บ อย่างน้อยปัดเศษฝุ่นออกด้วยไม้ขนไก่ ก็ยังดี ถ้ามีขี้นกตกใส่ให้รีบเช็ดโดยเร็วที่สุด (มีฤทธิ์เป็นกรดจะกัดสีรถ) ป้องกันไม่ให้สีรถเป็นด่างเป็นดวง เดี๋ยวจะดูไม่งาม


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook.com