สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » เทคนิคเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่ยามค่ำคืน

ภาพประกอบจาก : musicadefondo.wordpress.com


 


         สำหรับการใช้งานในเมืองคงไม่เท่าไหร่ เพราะระบบส่องสว่างข้างทางค่อนข้าง คับคั่ง แต่กับการที่เดินทางไกลในยามค่ำคืน ก็จะต้องเตรียมความพร้อมเพิ่มขึ้นอีกนิดอันดับแรกเลยก็คือระบบส่องสว่างที่จะต้องติดครบ โดยเฉพาะกับไฟคู่หน้าที่ห้ามขาดห้ามเสียเด็ดขาดเลยล่ะครับ ที่เหลือก็แค่


 
- ไม่ฝืนขับ หากง่วงหรือเพลีย


         หากรู้สึกว่าง่วงหรือเพลียก็ควรที่จะแวะหาตัวช่วยอย่างกาแฟเพื่อให้ร่างกายกระปรี้ กระเปร่าขึ้น ตามมาด้วยการเปิดเพลงให้ดังขึ้นอีกนิด พร้อมกับแง้มกระจกลงเล็กน้อย เพื่อให้อากาศภายนอกได้พัดผ่าน ซึ่งก็พอจะช่วยลดอาการง่วงหงาวหาวนอนได้บ้าง แต่ในกรณีที่รู้ตัวว่าไม่ ไหวจริงๆ (ในกรณีที่อยู่กลางทางแล้ว) ก็ควรจอดพักในบริเวณที่ที่ปลอดภัย (แนะนำสถานีตำรวจ) เพื่องีบเล็กๆ ซักครู่ จนร่างกายได้พักผ่อนพอประมาณแล้วค่อยขับเคลื่อนต่อ แต่ “นายT” ว่าวิธีที่ดี ที่สุด ก็คือพักผ่อนให้เต็มที่ หากรู้ว่าต้องเดินทางในยามค่ำคืนครับ


 


 


- มารยาทในการใช้ไฟสูง


         ในกรณีที่ไม่มีเพื่อนร่วมทางอยู่ด้านหน้าหรือวิ่งสวนมาการเปิดไฟสูงจะช่วยเพิ่ม ทัศนวิสัยให้เราได้เห็นไกลขึ้น แต่เมื่อใดที่เริ่มมองเห็นรถคันหน้าหรือจากรถที่กำลังจะสวนมาล่ะก็ ต้องเปลี่ยนเป็นไฟต่ำในทันทีครับ เพราะลำแสงของไฟสูงนั้นก็จะไปรบกวนการมองเห็นของรถคัน อื่นนั่นเองครับ ก็ทีคุณยังไม่ชอบให้ใครมาเปิดไฟสูงใส่เลย คนอื่นเค้าก็เป็นเหมือนกันแหละครับ


 


 


- ขับให้ช้ากว่าความเร็วที่ขับในตอนกลางวัน


         หากเป็นเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยก็ควรที่จะใช้ความเร็วไม่เกินไปจากความเร็วที่ระบุไว้ ตามป้ายจำกัดความเร็ว ณ บริเวณนั้นๆ รวมไปถึงการหมั่นสังเกตุที่ป้ายเตือนต่างๆ ตลอดการเดินทาง โดยเฉพาะกับป้ายระบุเส้นทางรูปแบบต่างๆ ทั้งโค้ง, ถนนต่างระดับ, ทางเบี่ยง ฯลฯ เพื่อที่จะให้ สามารถรับมือกับทุกรูปแบบของเส้นทางเบื้องหน้าได้อย่างทันท่วงทียังไงล่ะครับ


 
- เบนสายตาจากแสงไฟจากรถคันอื่น


         เพราะแสงไฟที่จะตกกระทบยังกระจกมอง ข้างหรือแม้แต่กระจกมองหลัง จะทำ ให้ตาคุณพร่าไปชั่วขณะ ให้มองไปที่เส้นทางเบื้องหน้าหรือเส้นแบ่งช่องจราจรเป็นหลัก เพื่อทำให้สามารถประคองรถอยู่ในช่องทางได้ตลอดเวลา รวมถึงพยายามเคลื่อนย้ายสายตา จากด้านหนึ่ง ไปยังอีกด้านเพื่อป้องกันอาการ Highwat Hypnosis (อาการหลับใน) นั่นเองครับ


 
- มั่นใจแล้วหรือยังว่ารถนั้นพร้อมสำหรับทริปไกลๆ


         ที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ เครื่องยนต์และระบบอื่นๆ ก็คือกระจกบังลมหน้า – หลังและบานข้าง (ทั้งด้านนอกและใน) เพราะในยามที่ค่อนข้างอับแสงนั้น คราบสกปรกที่ดูเล็กน้อยในตอนกลางวันจะมีผลต่อการมองเห็นมากขึ้นในตอนกลางคืนครับ ซึ่งก็รวมไปถึงความสะอาด ของโคมไฟหน้าด้วยครับ


 
- ไม่ว่าจะตอนกลางวันหรือกลางคืน


         ที่ต้องระลึกไว้เสมอก็คือ ตั้งอยู่ในความไม่้ ประมาทครับ ยิ่งกับเส้นทางที่ต่าง จังหวัดยามค่ำคืนของบ้านเราด้วยแล้ว หูตาต้องไวเป็นพิเศษเลยล่ะครับ เพราะมีทั้งวิ่งสวนทาง, ไฟหน้า-ท้ายไม่มี และที่แย่ยิ่งกว่านั้นคือไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรนี่ยังมีให้เห็นอยู่เลยล่ะครับ อันนี้ก็ไม่ ได้ว่าทุกคนนะครับ เพียงแต่ออกต่างจังหวัดกี่รอบก็จะเจอมันทุกรอบเลยอ่ะครับ เพราะฉะนั้นนอกจากต้องระวังรถของตนเองแล้ว ต้องหูตาไวสำหรับเพื่อนร่วมทางด้วยล่ะครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.9carthai.com