สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบเครื่องยนต์ » เรียนรู้เกียร์อัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัย

 


         ดังนั้น หลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ จึงพบว่า มีสาเหตุมาจากการขาดความระมัด ระวัง อาจจะด้วยผู้ขับขี่ไม่เข้าใจการทำงานของเกียร์ออโต้ หรือจะด้วยความพลั้งเผลอของผู้ขับขี่ก็ตาม ดังนั้น จึงมีคำถามว่า ผู้ขับขี่รถที่ใช้ระบบเกียร์ออโต้ มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ และการ ทำงานของเกียร์ออโต้ มากน้อยเพียงใด ในวันนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะพาท่านผู้ฟังไปเรียนรู้เทคนิคในการใช้เกียร์อัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่


 


1. ตำแหน่ง R


         ถือเป็นตำแหน่งที่อันตรายมากที่สุด โดยตำแหน่ง R ก็คือ ตำแหน่ง การถอย เหตุที่กล่าวว่าอันตรายที่สุด เนื่องจากหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดจากความพลั้งเผลอและความเคยชินของผู้ขับขี่ เช่น เมื่อสตาร์ทแล้วลืมปลดคันเกียร์จากตำแหน่ง R ทำให้รถไหล ไปชนกับสิ่งที่อยู่ด้านหลัง โดยที่ผู้ขับขี่ยังไม่ทันได้ระวังตัว เป็นต้น


 


2. การคร่อมตำแหน่งเกียร์


         ถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะก่อนสตาร์ทหากคันเกียร์ คร่อมตำแหน่งอยู่ เช่น ระหว่าง P – R เมื่อสตาร์ทเครื่อง แรงสะเทือนอาจทำให้คันเกียร์ดีดไปเข้าเกียร์ใด เกียร์หนึ่ง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงก่อนสตาร์ทหรือจอดอยู่เฉยๆ ผู้ขับควรตรวจสอบให้แน่ ใจเสียก่อนว่า เกียร์อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย


 


3. การกดปุ่มที่หัวเกียร์


         ผู้ขับขี่ควรศึกษาระบบการล็อคคันเกียร์ก่อนใช้รถเสมอว่า การเลื่อนจาก ตำแหน่งหนึ่งไปอีกตำแหน่งหนึ่ง ต้องกดล็อกที่หัวเกียร์หรือไม่ เพราะวิธีนี้นอกจากจะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะในกรณีที่มีเด็กนั่งอยู่ใกล้คันเกียร์แล้ว ยังช่วยยืด อายุการใช้งานของระบบเกียร์ได้อีกด้วย


 


4. อย่าไว้ใจเบรกมือ


         การดึงเบรกมือจะห้ามล้อได้เพียงแค่ 2 ล้อเท่านั้น แต่หลายคนมักเข้าใจว่า เบรกมือสามารถหยุดการเคลื่นที่ของรถได้ ดังนั้น เมื่อจอดรถก็เลยไม่ได้ใส่ใจที่จะเข้าเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย คือ ตำแหน่ง P หรือ ตำแหน่ง N การกระทำเช่นนี้ถือว่าอันตรายมาก เพราะ เบรกมือจะ ทำให้รถเคลื่อนที่เมื่อใดก็ได้ หากคอมเพรสเซอร์แอร์ตัดขณะทำงาน เพราะแรงกดของเบรกมือจะน้อยกว่าการใช้เบรกเท้ามาก


 


5. การจอดรถขณะที่การจราจรติดขัด


         เช่น ติดไฟแดง หรือการจราจรคับคั่ง การหยุดในลักษณะนี้ส่วนใหญ่มักใช้ เวลาไม่นานนัก ดังนั้น ควรแตะเบรกและค้างคันเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง D เพื่อป้องกันการสึกหรอจากการสลับตำแหน่งไปมาของเกียร์


 


6. การติดตั้งสัญญาณเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง (R)


         ผู้ขับรถสามารถเพิ่มความปลอดภัย ได้ด้วยการติดตั้งสัญญาณไฟถอย เพราะ เมื่อผู้ขับเข้าเกียร์ในตำแหน่ง R สัญญาณจะดังขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกัน มิให้ผู้ขับขี่ที่มักเผอเรอดึงคันเกียร์ลงมา แล้วทำให้รถถอยไปโดนสิ่งที่อยู่ด้านหลัง


         เทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้า อาจจะส่งผลดีกับมนุษย์ แต่หากมนุษย์ไม่สนใจที่ จะเรียนรู้เทคโนโลยี ก็อาจก่อให้เกิดความสูญเสียได้ ดังนั้น ท่านเจ้าของรถควรเรียนรู้การใช้เกียร์อัตโนมัติที่ถูกวิธีจากคู่มือการใช้รถ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนน


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : kautosmilesclub.askkbank.com