สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » น้ำมันเบรก สิ่งที่นักขับควรรู้ไว้

ภาพประกอบจาก : http://car.kapook.com/


 


น้ำมันเบรกคือ?


         ของเหลวที่เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดกำลังจากแรงของมนุษย์ไปสู่ระบบเบรก เมื่อเราเหยียบเบรกที่ แป้นเบรก แรงดันที่เหยียบจะถูกถ่ายทอดผ่านของเหลว (น้ำมันเบรก) ในระบบไปยังห้ามล้อ ให้ความเร็วของรถช้าลงหรือหยุดตามแรงกดที่ต้องการ


 


น้ำมันเบรก มีประโยชน์อย่างไร?


         เป็นตัวหล่อลื่นส่วนต่าง ๆ ในระบบเบรก เนื่องจากต้องมีการเสียดสีของลูกสูบ ลูกยาง ภายในแม่ปั๊ม เบรก ลูกปั๊มเบรก นับครั้งไม่ถ้วน ถ้าปราศจากการหล่อลื่นก็จะท้าให้เกิดการสึกหรอเกิดการรั่ว ที่เรารู้จักกันในคำว่า "เบรกแตก"


 


เลือกน้ำมันเบรกอย่างไร?


         มีการกำหนดค่ามาตรฐานสำหรับน้ำมันเบรคว่า DOT (Department of Transportation) หรือ อธิบายง่าย ๆ ว่าค่าจุดเดือดน้ำมัน ลองหาค่านี้ตามข้างกระป๋องดูได้ครับ


         DOT 2 จุดเดือดแห้ง 190 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 140 องศาเซลเซียส


         DOT 3 จุดเดือดแห้ง 205 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 140 องศาเซลเซียส


         DOT 4 จุดเดือดแห้ง 230 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 155 องศาเซลเซียส


         DOT 5 จุดเดือดแห้ง 260 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 180 องศาเซลเซียส (ส่วนผสมหลักจาก Silicone)


         DOT 5.1 จุดเดือดไม่ต่ำกว่า 260 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 180 องศาเซลเซียส (ส่วนผสม หลักจาก Glycol Ether/Borate Ester)


         ทั้งนี้ "จุดเดือดแห้ง" คือน้ำมันเบรกแบบใหม่แกะกล่องที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน "จุดเดือดเปียก" คือ น้ำมันที่เบรกที่ผ่านการใช้งานแล้วมาประมาณ 1 ปี หรือมีน้ำปนอยู่ 3.7%


 


ดูแลน้ำมันเบรกอย่างไร?


         เราสามารถตรวจปริมาณน้ำมันเบรกได้จากในกระปุกน้ำมันเบรกที่ห้องเครื่อง (ดูได้จากคู่มือประจำรถ) ควรมีปริมาณที่ Max อยู่ตลอดเวลา หากมีการพร่องของน้ำมันควรรีบตรวจระบบเบรก
         ส่วนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก รถบ้านไม่ได้บรรทุกหนักใช้งานทั่ว ๆ ไป 2 ปีก็ควรเปลี่ยนสักครั้ง แต่ หากเป็นรถที่ใช้บรรทุกของหนัก ออกต่างจังหวัด ขึ้นลงเขาประจำก็ควรเปลี่ยนปีละครั้งหรือตามพฤติกรรมการใช้งาน


 


         อย่างประเทศไทยเป็นเขตร้อน-ชื้น โอกาศที่น้ำมันเบรกเสื่อมเร็วกว่าปรกติ ทางที่ดีก็ควรเลือกน้ำมัน เบรกที่ DOT สูงไว้ก่อนเพื่อทำให้เสื่อมลงก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เช็กสภาพการเงินกันด้วยนะครับเพราะราคาแตกต่างกันพอสมควรเลย


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook.com