สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » 6 อาการที่คนรักรถอย่าได้มองข้ามเชียว

ภาพประกอบจาก : www.pleplejung.com


 


- สตาร์ทเครื่องนานกว่าปกติ
         จากที่เคยบิดปุ๊บติดปี๊บ กลายเป็นต้องบิดแช่ไปสักพักกว่าจะติด ซึ่งหลายคนอาจไม่คิดอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าเสียงสตาร์ทนั้นสามารถบอกสุขภาพรถของคุณได้เลย และการที่ต้องใช้เวลาสตาร์ทนานๆ แบบนี้ แปลว่ารถของคุณเริ่มมีปัญหา เกี่ยวกับแบตเตอรี่แล้วละ


 


- ร่องรอยน้ำมัน
         น้ำมันกับรถยนต์เป็นของคู่กัน แต่ถ้าดันไปเห็นน้ำมันในที่ที่ไม่ควรอยู่ เช่น จอดไว้เฉยๆ ก็มีรอยน้ำมันหยด พบการรั่วซึมตามรอยต่อต่างๆ งานนี้ของบอกว่าอย่าวางใจเด็ดขาด เพราะตามปกติแล้วน้ำมันจะไม่สามารถหยดหรือซึมออกมาเองได้ ดังนั้นถ้าพบร่องรอยแบบนี้รีบพารถตรวจสอบให้ด่วนเลยครับ เพราถ้าปล่อยทิ้งไว้คุณอาจได้จ่ายค่าซ่อมที่แพงพอจะดาวน์รถคันใหม่ได้เลย


 


- เสียงที่ผิดปกติ
         ไม่ว่าจะเสียงอะไรก็ตามแต่ ไม่ว่าจะได้ยินตอนขับ ตอนเบรก หรือแม้แต่ตอนจอดไว้เฉยๆ ไม่ต้องรีรอที่จะพาไปเข้าศูนย์เลยครับ เพราะหลายๆ อาการที่เราอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่มันอาจจะเป็นอาการหนักๆ ของรถก็เป็นได้


 


- ควันขาวออกท่อ
         รถที่ดีต้องไม่มีควันขาว และถ้าเมื่อไหร่ที่รถของคุณมีอาการควันสีขาวออกท่อ แถมมาพร้อมกลิ่นฉุนๆ นั่นหมายถึงมีสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบเครื่องยนต์ของคุณแล้ว งานนี้รีบไปรับหาช่างมาซ่อมให้ด่วนเลยครับ


 


- ขับรถแล้วดูนุ่มนวลผิดกว่าปกติ
         จากที่เคยดีดเป็นม้า หรือวิ่งแน่นๆ มาตลอด วันนึงรถเราดันดูนิ่มนวลผิดปกติซะอย่างงั้น งานนี้มีความเป็นไปได้ใน 2 ทาง คือ ลมยางอ่อนหรืออาจจะหมายถึงยางรั่ว กับอุปกรณ์ช่วงล่างบางชิ้นเสื่อมสภาพโดยเฉพาะสปริงหรือโช๊คอัพ


 


- รถเร่งแล้วอืดกว่าเดิม
         ถ้าเมื่อไรที่คุณเร่งแล้วรู้สึกว่ารถไม่ทะยานออกไปเหมือนเดิม แต่ดันไปพบความผิดปกติอื่น เช่น รอยน้ำมันแทน นั่นหมายถึงรถคุณอาจจะต้องการการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว แต่ถ้าถ่ายมาแล้วและยังวิ่งอืดอยู่ งานนี้ไปพบช่างเป็นดีที่สุดครับ


 


         เอาล่ะ ถ้าวันนี้มีเวลาก็ลองเช็คสภาพลูกชายลูกสาวของเรากันดีกว่า นะครับ เพราะแม้ว่าบางอาการจะไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากมาย แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ นอกจากจะเป็นภาระระยะยาวให้เราในอนาคตแล้ว อาจทำให้อายุการใช้งานของรถยนต์นั้นสั้นลงกว่า เดิมก็ได้นะ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : spokedark.tv