สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » จอดรถทิ้งไว้...ยังไงก็ต้องดูแลนะจ๊ะ

ภาพประกอบจาก : www.hotleasing.com


 


- ล้างรถให้สะอาด
         การปล่อยให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกเกาะอยู่ที่สีรถนานเกินไป นอกจากจะทำให้ล้างออกยากแล้ว ยัง ทำให้รถดูเก่ากว่าเอาออกไปวิ่งทุกวันซะอีก ฉะนั้นต่อให้จอดทิ้งไว้เฉยๆ ก็ควรล้างๆ เช็ดๆ รถของเราให้สะอาดเสมอด้วย


 


- จอดรถไว้ในที่ร่ม
         เราเคยพูดถึงภัยจากแสงแดดที่มีต่อสีรถมาแล้ว ฉะนั้นเพื่อให้รถของคุณต้องตากแดดฝนจนสีเน่า ก็หาผ้าคลุมรถไว้ หรือจอดในที่ร่มซะ และไม่ควรจอดใกล้สถานที่ชื้นแฉะหรือใกล้ถังขยะเพราะอาจมีโอกาสที่หนูจะเข้ามาทำรังและกัดสายไฟให้คุณหงุดหงิดเล่นได้


 


- เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ
         การจอดรถทิ้งไว้นานๆ นั่นจะทำให้น้ำหนักที่กดทับลงมาอาจทำให้ยางเสียรูปมากกว่าปกติ ดัง นั้นถ้าคิดจอดจะรถทิ้งไว้บ้านสักระยะหนึ่ง ก็ควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติเพื่อให้มีลมมากพอที่จะรักษารูปทรงของโครงสร้างยางให้เป็นปกติได้


 


- ถอดแบตเตอรี่ออก
         เพื่อไม่ให้แบตฯหมดโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเครื่องยนต์ยังคงดึงไฟจากเขาไปในระบบตลอดเวลา แม้จะไม่ได้สตาร์ท เครื่อง ทางที่ดีก็ควรถอดแบตฯออกก่อนนะครับ


 


- เช็คระดับของเหลวในเครื่องยนต์
         พยายามให้มีน้ำมันเครื่อง และน้ำในหม้อน้ำ เพื่อหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ไว้ตลอดเพื่อไม่ให้เกิด สนิม เพราะถ้าเกิดขี้เหนียวกับน้ำมันเล็กๆ น้อยๆ คุณอาจต้องจ่ายแพงกว่าค่าน้ำมันหลักร้อยกับการซ่อมบำรุงระบบทั้งหมด


 


- อย่าจอดลืม
         กรณีที่คุณไม่ได้ถอดแบตฯออก ก็พยายามไปสตาร์ทเครื่องยนต์บ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และสตาร์ททิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้ระบบได้ทำงานบ้าง หรืออาจจะขับเดินหน้าถอยหลัง สลับเหยียบคันเร่งบ้าง เพื่อเปลี่ยนจุดสัมผัสระหว่างยางกับพื้นถนน


 


         ไม่ยากใช่ไหมล่ะ สำหรับใครที่ต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกินควบ คุม แต่กลัวว่ารถจะจอดตาย ก็ลองเอาวิธีนี้ไปลองทำที่บ้านได้เลยนะ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : spokedark.tv