สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » 10 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำขณะขับรถ

ภาพประกอบจาก : auto.sanook.com


 


คุยโทรศัพท์
         ถึงทุกวันนี้จะมีอุปกรณ์และโปรแกรมที่ทำให้เราสามารถคุยโทรศัพท์โดยไม่ต้องเอามือออกห่าง จากพวงมาลัยก็ตาม แต่การคุยโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ นอกจากจะทำให้สมาธิหายไปแล้ว ยังอาจทำให้ความสามารถในการควบคุมรถหายไป และทำให้รถส่ายไปส่ายมา และทำให้เกิด อุบัติเหตุในระยะกระชั้นชิดได้ง่าย


 


ขับรถมือเดียว
         ถึงจะเป็นการกระทำที่ดูโปร แต่การขับรถมือเดียวกลับทำให้สูญเสียการควบคุมรถได้ง่าย ยิ่งใน จังหวะที่รถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง หรือสภาพถนนไม่ดี การควบคุมรถด้วยมือเดียวจึงทำได้ยากมาก


 


เปิดเพลงเสียงดัง
         นอกจากจะเป็นพฤติกรรมรบกวนคนรอบข้างแล้ว ยังทำให้ผู้ขับเองสูญเสียการได้ยินสัญญาณเสียง ต่างๆ และยังทำให้เสียสมาธิในการดูถนนไปช่วงหนึ่งด้วย


 


ถอดรองเท้าขับรถ
         ถึงจะดูไม่มีอันตรายอะไร แต่หลายๆ ครั้งอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นเพราะเหตุไม่คาดฝันได้ เช่น รองเท้าที่ ถอดไหลไปติดอยู่ใต้แป้นเบรก ทำให้รถไม่สามารถเบรกได้ในจังหวะกะทันหัน หรือแม้แต่การสวมรองเท้าที่ทำให้ไม่สามารถเหยียบเบรกหรือคันเร่งได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็ทำให้เสี่ยงต่อการ เกิดอุบัติเหตุเช่นกัน


 


นั่งยกขาขณะขับรถ
         ถึงจะสบายคนขับ แต่รับรองว่าคนนั่งไปด้วยคงใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแน่นอน เพราะท่านั่งแบบนี้ นอกจากจะทำให้คนขับเหยียบเบรกในจังหวะกระชั้นชิดยากแล้ว หากรถตกหลุมหรือสะดุดขึ้น อาจทำให้เข่าไปปัดถูกพวงมาลัยจนทำให้รถเสียการควบคุมได้


 


กินไปขับรถไป
         คล้ายการคุยขณะขับรถที่ทำให้คนขับเสียสมาธิจากถนนได้ง่าย ฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นกินก็อดใจไว้ก่อน แต่ถ้าทนไม่ไหวก็จอดกินไปเลยดีกว่าครับ เพราะพฤติกรรมแบบนี้นอกจากจะทำให้ขับรถไม่ได้ดีแล้ว ยังทำให้อาหารหกเลอะเทอะบนรถด้วย


 


ก้มหยิบของ
         ถึงจะเป็นการคลาดสายตาจะถนนเพียงไม่กี่วินาที แต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ยิ่งถ้ารถมาด้วยความเร็วสูง โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็ยิ่งเพิ่มขึ้นด้วย


 


แต่งหน้าขณะติดไฟแดง
         สาวๆ หลายคนคงเคยทำพฤติกรรมแบบนี้มาก่อนใช่ไหมล่ะ ซึ่งจะว่าไปการแต่งหน้าขณะติดไฟแดง ก็ไม่น่ามีอะไรเสียหาย แต่ถ้าแต่งหน้ายังไม่เสร็จแล้วไฟเขียวซะก่อน แถมยังมีเสียงแตรไล่หลังมา รับรองว่างานนี้รนจนรถส่ายแน่นอน


 


สูบบุหรี่ขณะขับรถ
         นอกจากจะเป็นการทำร้ายปอดของคุณเองแล้ว การสูบบุหรี่ขณะขับรถยังมีอันตรายกว่าคิดคุณคิด เพราะมือนึงจับพวงมาลัย-อีกมือคีบสุหรี่ส่งผลให้ความสามารถควบคุมรถนั้นลดลง เท่านั้นยังไม่พอต้องยื่นมือออกมานอกรถให้ควันออกสู่ด้านนอก เป็นอันตรายอาจถูกเฉี่ยวจาก จักรยานยนต์หรือบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ และสิ่งสุดท้ายคุณๆ ที่สูบจนหนำใจแล้วก็ใช้ความมักง่ายทิ้งก้นบุหรี่ลงพื้น บางครั้งก็ใช้นิ้วดีดไกลๆ ให้พ้นรถตัวเอง จนบางทีรถที่ตามมาถูก ก้นบุหรี่ของคุณกระเด็นใส่เต็มๆ


 


ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย
         การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย อาจดูแล้วไม่น่ามีอันตรายร้ายแรงเมื่อใช้ความเร็วต่ำๆ แต่อุบัติเหตุมักเกิด ได้เสมอไม่ว่าจากตัวเราหรือผู้อื่น เช่น จอดติดสัญญาณไฟแดงแล้วมีรถขับมาชนท้ายหากไม่คาดเข็มขัดฯ ผู้โดยสารในรถมีโอกาสพุ่งไปกระแทกกับคอนโซลหรือกระจกบังลมหน้ารถได้ ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกรถเป็นการปลอดภัยที่สุดครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : spokedark.tv