สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » สัญญาณเตือนภัย จากพวงมาลัย

 


1. อาการพวงมาลัยสั่น


         หลายคนเจอบ่อย เกิดจากยางเก่าหรือมีสิ่งผิดปกติกับยาง แต่ถ้าสั่นเฉพาะที่ความเร็วใดความเร็วหนึ่ง มักเกิดจากการถ่วงล้อ แต่ถ้าสั่นเพิ่มตามความเร็ว ของรถ จะเกิดจากลูกปืนล้อหรือโช้กอัพอาจจะเสียหรือยางเครื่องแท่นเกียร์ชำรุด ก็ทำให้พวงมาลัยสั่นได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถ เกิดขึ้นได้จากการขันนอตล้อไม่แน่น หรือรูนอตล้อไม่ดี ทำให้ล้อไม่ได้ศูนย์ และบางทีก็เป็นปัญหาจากตัวล้อเองที่บิด เบี้ยว


 


2. อาการพวงมาลัยหลวมมีช่วงฟรีมาก


         ทำให้ควบคุมทิศ ทางได้ยาก บางทีเกิดขึ้นจากพวงมาลัยเองบางครั้งอาจเกิดจากลูกหมากปลายแร็ก โดยจะมีเสียงดังตอนเลี้ยว ต่อมาอาการเสียงดัง แสดงว่าเกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนบางอย่าง หากปล่อยทิ้งไว้ อาจมีผลต่อการควบคุมทิศทาง อย่างเช่น ลูกหมากปลายแร็กที่มีปัญหา หรืออาจเกิดจากการสึกหรอของฟันแร็ก ความห่างของลูกปืนในกระปุกพวงมาลัยกับลูกปืนคอพวงมาลัย และที่มีปัญหามากคือ การ หลวมคลอนของข้อต่อแกนพวงมาลัย


 


3. อาการพวงมาลัยหนัก


         เกิดได้จากหลาย สาเหตุ เช่น น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ขาด สายพานหย่อน แต่ถ้าหนักเฉพาะตอนเลี้ยวข้างใดข้างหนึ่งมักจะเป็นที่วาล์ว รถรุ่นใหม่อาจเป็น เพราะปั๊มเพาเวอร์ไฟฟ้าบกพร่อง หรือแรงดันลมยางโดยเฉพาะล้อหน้าอ่อนเกินไปหรือศูนย์ล้ออาจมีปัญหา


 


4. อาการพวงมาลัยเลี้ยวแล้วไม่คืน


         ตัวการหลักมักเกิด ขึ้นจากศูนย์ล้อไม่ถูกต้อง ควรไปร้านตั้งศูนย์ด่วน


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com