สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ดูแลไฟเบรกอย่าให้ ไส้ขาด!

 


         อายุของหลอดไฟ ไม่สามารถระบุได้แน่นอน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน พฤติกรรมของผู้ใช้รถส่วนใหญ่ เวลาติดไฟแดง บนสะพาน และอื่นๆ ชอบเหยียบเบรก ค้างไว้ ผู้ที่อยู่รถคันหลังในตอนกลางวันความสว่างไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นกลางคืน แสงจากไปเบรกจะเข้าตาอย่างชัดเจน จนบางครั้งทำ ให้หน้ามืดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นรถจอดบนพื้นเรียบ ควรเข้าเกียร์ว่างและเอาเท้าออกจากคันเหยียบเบรก หลอดไฟก็จะใช้งานนานขึ้น และผู้ขับรถตามหลังก็ไม่รำคาญด้วย
         สำหรับการตรวจ สอบไฟเบรก กรณีมีเพียงคนเดียว ให้หันท้ายรถเข้ากับกำแพง หรือ วัสดุที่สามารถเห็น สะท้อนได้ชัดเจน เหยียบเบรกแล้วมองดูว่าติด ครบทุกดวงหรือไม่ ถ้าหลอดไฟหลอดหนึ่งขาดให้ถอดเปลี่ยนกรณีมี 2 คน เหยียบเบรก 1 คน อีก 1 คน อยู่ท้ายรถ เพื่อดูสถานะของไฟ เบรก


         ในการถอดเปลี่ยน ในแต่ละรุ่น แต่ละแบบ แตกต่างกันไป และต้องใช้ขนาดของหลอดที่เท่ากัน
         ในบางครั้ง หลอด ไฟเบรกติดครบหมดทุกดวง แต่พอเปิดไฟหรี่หรือไฟหน้า แล้วเหยียบเบรก ไฟเบรกบางดวงเกิดดับไป แสดงว่ามีการขัดข้องเกิดขึ้น ส่วน นี้คงต้องให้ผู้ชำนาญงานตรวจสอบอีกครั้ง
         ถ้าต้องการเปลี่ยน หลอดไฟเบรกด้วยตนเอง โดยซื้อหามาใส่เอง ควรเลือกชนิดหลอดไฟที่มีขนาดและค่ากำหนดเท่ากัน มิฉะนั้นจะส่งผลกระทบถึงส่วนอื่น เช่น ในรถยนต์ที่มีระบบเอบีเอส ถ้าใช้หลอดไฟไม่เหมือนกัน จะทำให้ไฟโชว์เอบีเอสค้างได้


         ฝากเตือนผู้ ขับขี่ก่อนออกเดินทาง ให้สังเกตไฟเบรกสักนิด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของท่านและเพื่อนร่วมทาง


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com